Nên sáng tạo những bài thơ liên quan đến hình học để dễ ghi nhớ hơn

Đối với những học sinh đã và đang học tập tại giảng đường chắc hẳn không còn xa lạ với bộ môn hình học đặc biệt là diện tích hình tròn. Có thể nói đây là một trong những phần kiến thức trọng tâm mà tất cả học sinh cần lưu ý để áp dụng vào các kỳ thi học kỳ, các kỳ thi học sinh giỏi hay kỳ thi THPT Quốc gia

Khái niệm hình tròn và đường tròn

Hình tròn trong hình học có thể được hiểu là vùng trong của mặt phẳng được giới hạn bởi một vòng tròn Khi một hình tròn có chứa đường tròn tạo thành ranh giới của nó được cho là đường tròn đóng. Ngược lại nếu hình tròn không chứa đường tròn tạo thành ranh giới của nó thì là đường tròn mở. Bạn cần nắm chắc những kiến thức cơ bản này để thuận lợi cho quá trình suy luận khi làm bài tập.

Những kiến thức về hình tròn và đường tròn mà bạn nên biết

Những kiến thức về hình tròn và đường tròn mà bạn nên biết

Đường tròn hay còn gọi là vòng tròn được hiểu là tập hợp các điểm trên một mặt phẳng và cách đều điểm cho trước bằng một khoảng cách nào đó. Khoảng cách cho trước là bán kính của đường tròn còn điểm được cho trước gọi là tâm của đường tròn. Ngoài ra, bạn nên ghi nhớ các kí hiệu về đường tròn như: đường tròn có tâm O bán kính R được kí hiệu là ( O;R).

Khái niệm và những kiến thức về diện tích hình tròn   

Để học giỏi một môn học nào đó không phải là điều dễ dàng trong khoảng thời gian ngắn mà bạn cần phải rèn luyện trong một khoảng thời gian dài. Đối với nhiều học sinh, hình học là một nỗi sợ vô hình bởi nó khá trừu tượng. Kiến thức về diện tích hình tròn là một trong những phần kiến thức hình học mà bạn nên chú ý trong quá trình học tập. Lắng nghe thầy cô giảng dạy thôi là chưa đủ mà bạn cần phải làm thêm nhiều bài tập ở nhà để nâng cao kiến thức.

Diện tích hình tròn và những vấn đề liên quan

Diện tích hình tròn và những vấn đề liên quan

Khái niệm diện tích hình tròn?

Diện tích hình tròn được tính bằng độ lớn của hình tròn chiếm trên bề mặt nhất định. Đây là một khái niệm bao quát mà từ đó bạn có thể suy luận ra được công thức tính diện tích của một hình tròn. Những kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn có nền móng vững chắc để làm những bài tập nâng cao. Hãy ghi chú ngay khái niệm này vào cuốn ghi nhớ để không bị lãng quên.

Công thức tính diện tích hình tròn mà bạn nên nắm vững 

Công thức tính diện tích hình tròn mà bạn nên nắm vững 

Công thức tính diện tích hình tròn mà bạn nên ghi nhớ?

Công thức tính diện tích hình tròn là: S = Pi x r2. Trong đó S là kí hiệu nhận biết diện tích hình tròn, Pi là số Pi xấp xỉ bằng 3.14 và r là bán kính hình tròn ( bằng ½ đường kính). Công thức vô cùng ngắn gọn và dễ hiểu, đối với những bài toán hình tròn trong hình học cơ bản bạn chỉ cần áp dụng công thức này. 

Tuy nhiên đối với những bài toán nâng cao yêu cầu tìm bán kính thông qua diện tích hay những phần số liệu có phần rối hơn bạn phải sử dụng kỹ năng suy luận của mình để áp dụng vào bài tập. Trong những năm gần đây trong các kỳ thi THPT Quốc gia thường xuất hiện các bài toán liên quan đến tính diện tích hình tròn, hãy nắm vững kiến thức trong tay để đạt kết quả cao nhất ở các kỳ thi.

Một số phương pháp giúp bạn ghi nhớ công thức tính diện tích dễ dàng hơn

Sau mỗi bài giảng của thầy cô về phần kiến thức hình học nào đó đặc biệt là công thức tính diện tích hình tròn, bạn nên vận dụng ngay vào bài tập để ghi nhớ công thức và hiểu rõ được bản chất vấn đề ở đây là gì. Ngoài ra, hãy tham khảo những đề toán nâng cao hơn nữa để ăn điểm ở những phần kiến thức nâng cao trong các bài kiểm tra cũng như bài thi quan trọng.

Nên sáng tạo những bài thơ liên quan đến hình học để dễ ghi nhớ hơn

Nên sáng tạo những bài thơ liên quan đến hình học để dễ ghi nhớ hơn

Ngoài ra, bạn có thể ghi nhớ các công thức bằng cách học thuộc thông qua những bài thơ mình tự tạo ra hoặc của những người đi trước như: “Hình tròn diện tích đơn giản, bình phương bán kính ta nhân ngay vào”. Với những cách giao vần dễ đọc, dễ thuộc như vậy giúp bạn không thể quên được kiến thức. Đây là một phương pháp học tập tốt nhất giúp bạn không bị quên kiến thức khi vào phòng thi

Trong hình học có rất nhiều phần kiến thức đa dạng khác nhau, chúng không chỉ xoay quanh một vấn đề mà nó bao quát các khối hình rất phức tạp. Diện tích hình tròn là một trong những phần kiến thức mà được khá nhiều bạn học sinh yêu thích bởi cách tính đơn giản, dễ hiểu ăn điểm ở mọi kì thi. Các bạn học sinh cần phải trang bị cho bản thân mình những phương pháp học tập tốt nhất đồng thời phải kết hợp cùng khả năng suy luận, lập luận logic để giải được những bài toán khó.