Công thức tính chu vi hình tròn mà bạn cần nắm chắc

Trong toán học nói chung và trong hình học nói riêng, các công thức tính chu vi hình tròn và diện tích hình tròn vô cùng quan trọng đặc biệt là đối với những học sinh ở cấp THCS và THPT. Nhờ có những công thức đó mà việc giải các bài tập hình học không còn là nỗi lo của các bạn học sinh, hãy nắm bắt được bản chất cũng như ghi nhớ công thức một cách rõ ràng để chinh phục các bài toán hình học ở mọi kỳ thi.

Chu vi hình tròn là gì?

Chu vi hình tròn ( độ dài đường tròn) là đường biên giới hạn có một hình tròn nào đó. Đây là một trong những kiến thức rất quan trọng, xuất hiện trong các đề thi của các cấp học. Mỗi học sinh cần nắm bắt được khái niệm chu vi của hình tròn để áp dụng vào làm bài một cách dễ dàng, biến nỗi lo sợ môn toán thành niềm tự hào khi giải được những bài tập hình học khó.

Chu vi hình tròn và những thông tin liên quan tới hình tròn

Chu vi hình tròn và những thông tin liên quan tới hình tròn

Diện tích hình tròn là gì?

Diện tích hình tròn được tính là phần diện tích nằm bên trong đường tròn. Một người Hy Lạp cổ đại vào trước công nguyên đã nghiên cứu ra diện tích hình tròn. Theo nghiên cứu đó, người ta đã nhận ra rằng bình phương bán kính của một hình tròn tỷ lệ thuận với diện tích hình tròn.

Tất tần tật về chu vi hình tròn và diện tích hình tròn

Có rất nhiều người nhầm lẫn khái niệm cũng như công thức của chu vi hình tròn với diện tích của hình tròn. Để phân biệt được hai khái niệm, công thức này bạn cần hiểu và nắm bắt được bản chất của nó. Đồng thời áp dụng những công thức trực tiếp vào các bài tập từ cơ bản đến nâng cao để thành thạo và ghi nhớ sâu hơn kiến thức. Đây là một phần kiến thức rất quan trọng mà mỗi học sinh không nên bỏ lỡ

Nắm chắc kiến thức về chu vi hình tròn và áp dụng vào các bài tập

Nắm chắc kiến thức về chu vi hình tròn và áp dụng vào các bài tập

Công thức tính chu vi hình tròn

Khái niệm về công thức tính chu vi hình tròn không còn là kiến thức xa lạ đối với các thế hệ học sinh đã và đang học tập trên ghế nhà trường. Công thức tuy không quá khó nhớ tuy nhiên giữa hàng trăm công thức của toán học bạn cần phải ghi nhớ sâu để tránh quên bài khi bước vào phòng thi. Những bài toán chu vi hình tròn từ cơ bản đến nâng cao ngày càng đa dạng chính vì vậy ngoài ghi nhớ bạn cần phải suy luận trong toán học.

Công thức tính chu vi hình tròn mà bạn cần nắm chắc

Công thức tính chu vi hình tròn mà bạn cần nắm chắc

Công thức chu vi của hình tròn được tính theo: C = d x pi hay C = r x 2 x pi. Và trong công thức này C là kí hiệu chu vi của hình tròn, d là đường kính hình tròn, r là bán kính hình tròn. Với một công thức dễ hiểu như vậy bạn có thể nắm bắt một cách nhanh chóng tuy nhiên để không bị lãng quên kiến thức hãy bắt tay ngay vào làm những bài tập có liên quan đến chủ đề này.

Công thức tính diện tích hình tròn là gì?

Công thức tính diện tích là một công thức mà chúng ta rất dễ nhầm lẫn với công thức tính chu vi hình tròn. Tuy nhiên bản chất cả 2 công thức này hoàn toàn khác nhau, bạn nên chú ý vào từng bài giảng của thầy cô trên lớp để không bị nhầm lẫn khi làm bài tập. Nếu bạn mong muốn nâng cao hơn khả năng hình học của mình hãy ghi chép ngay công thức và rèn luyện hằng ngày.

Cách tính diện tích hình tròn 

Cách tính diện tích hình tròn 

Công thức tính diện tích hình tròn được xác định bằng tích giữa số pi và bình phương bán kính của nó: S = pi x R2. Trong đó S là kí hiệu của diện tích đường tròn, pi = 3.14, R là bán kính hình tròn. Công thức vô cùng ngắn gọn, dễ hiểu mà bạn có thể ghi nhớ ngay trên giảng đường. Hãy làm thêm nhiều bài tập về nhà để không bị bỏ lỡ kiến thức quan trọng, tự tin bước vào kỳ thi.

Tìm diện tích thông qua bán kính

Theo như chúng ta thấy, độ dài của bán kính được tính từ tâm đường tròn đến cạnh của nó. Bán kính của một hình tròn là như nhau dù được đo từ tâm hình tròn nào. Có thể hiểu một cách đơn giản rằng bán kính bằng một nửa đường kính của hình tròn.

Khi đề bài cho ta sẵn bán kính, chỉ cần áp dụng công thức diện tích lấy bán kính bình phương rồi nhân với số pi là ra kết quả diện tích hình tròn cần tìm. Hãy ghi chú vào một quyển sách riêng tổng hợp những công thức để không bị nhầm lẫn.

Chu vi hình tròn và diện tích hình tròn là 2 mảng kiến thức rất quan trọng trong hình học mà bất kể học sinh nào cần phải nắm bắt và hiểu rõ bản chất. Hãy phân biệt rõ ràng về mặt bản chất của nó và áp dụng vào các bài tập trên lớp để vững chắc hơn về kiến thức khi bước vào phòng thi. Ở những kì thi quan trọng, phần hình học đặc biệt là tính chi vi, diện tích hình tròn đều xuất hiện hãy lưu ý để đạt kết quả cao nhất.