Bảng ghi nhớ cung liên kết trong lượng giác

Công thức lượng giác là một trong những chủ đề toán học được giảng dạy ở cấp học THPT. Với chủ đề này kiến thức rất rộng và quan trọng này bạn cần phải chọn những phương pháp học thật tốt để ghi nhớ kiến thức thật sâu. Hiện nay, trong các kỳ thi quan trọng như thi học sinh giỏi hay thi THPT Quốc gia đều có khá nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề lượng giác. Hãy học kỹ chủ đề này để ăn điểm các bài tập từ dễ nhất đến nâng cao.

Bảng giá trị lượng giác của một số cung hay góc đặc biệt mà bạn cần biết

Trong kiến thức về lượng giác thì bảng giá trị lượng giác của một số cung hay góc đặc biệt là phần rất quan trọng mà bạn cần ghi nhớ. Một bảng được chia ra theo các góc ứng với các hàm sin, cos, tan, cot để dễ hiểu hiểu mà lại ngắn gọn, giúp người học nhanh thuộc nhớ lâu. Bảng lượng giác này là một trong những phần kiến thức trọng tâm cơ bản mà mỗi học sinh cần phải nắm chắc.

Bảng giá trị lượng giác của một số cung hay góc đặc biệt dễ ghi nhớ

Bảng giá trị lượng giác của một số cung hay góc đặc biệt dễ ghi nhớ

Có các góc như 0 (0 độ), pi/6 ( 30 độ), pi/4 ( 45 độ), pi/3 ( 60 độ), pi/2 ( 90 độ) sẽ ứng với các hàm sin, cos, tan, cot theo những số liệu được tính toán chính xác nhất. Khi ghi nhớ được góc ứng với những hàm này rất giúp ích cho bạn khi làm bài tập. Bạn không cần phải khó khăn tính toán mà đã có thể áp dụng ngay vào giải các đề khó, không tốn nhiều thời gian. 

Cung liên kết trong lượng giác 

Cung liên kết là một trong những phần công thức lượng giác mà bạn đã học ở lớp 10 dành cho những góc có mối liên hệ đặc biệt với nhau. Phần kiến thức này được chia thành các mảng khác nhau như: hai góc đối nhau, hai góc bù nhau, hai góc hơn kém pi, hai góc phụ nhau, hai góc hơn kém pi/2. Với cách chia này bạn phải ghi nhớ một cách chi tiết để tránh nhầm lẫn khi làm bài.

Bảng ghi nhớ cung liên kết trong lượng giác

Bảng ghi nhớ cung liên kết trong lượng giác

Ngoài cách ghi nhớ thông thường như học thuộc bạn có thể học theo những câu “thần chú” gieo vần như: cos đối, sin bù, tan hơn kém pi, phụ chéo. Với cách thức này, bạn sẽ luôn cảm thấy tự tin khi bước vào phòng thi bởi cách ghi nhớ vừa hiệu quả vừa dễ thuộc không mất nhiều thời gian. Hãy học từ những kiến thức cơ bản, nền tảng nhất để không đánh mất điểm ở bất cứ phần nào.

Các công thức lượng giác nâng cao lấy trọn điểm các bài thi

Mỗi người sẽ có những mục tiêu đề ra khác nhau trong môn toán. Nếu bạn là một người có niềm say mê cháy bỏng với toán học và đặc biệt ở đây là phần công thức lượng giác. Bạn mong muốn có thêm thật nhiều kiến thức và khám phá về chủ đề này hay mong muốn đạt điểm thật cao trong các đề thi học kỳ đến các kì thi học sinh giỏi, THPT Quốc gia? Hãy tham khảo ngay những công thức giải lượng giác nâng cao để thoả mãn niềm yêu thích của mình.

Các công thức kết hợp với hàng đẳng thức số

Các công thức kết hợp với hàng đẳng thức số là những kiến thức hoàn toàn không có trong sách giáo khoa, tuy nhiên chúng ta lại thường gặp trong các bài tập chứng minh biểu thức, rút gọn biểu thức hay giải phương trình lượng giác. Đối với bạn học sinh mong muốn đạt điểm cao hơn trong môn toán thì đây là một phần kiến thức không thể bỏ lỡ. 

Các công thức lượng giác nâng cao đáng nhớ

Các công thức lượng giác nâng cao đáng nhớ

Với căn bậc 3, bậc 4, bậc 6 khó hơn rất nhiều so với công thức lượng giác cơ bản đòi hỏi bạn phải hiểu rõ được bản chất của vấn đề. Được chia làm 4 công thức khác nhau, là mối liên hệ giữa hàm sin và hàm cos được nâng bậc cao hơn. Khi áp dụng công thức này bạn có thể giải được những bài toán nâng cao để đạt điểm giỏi, xuất sắc. 

Công thức hạ bậc

Đây là một trong những công thức lượng giác nâng cao và được chia làm 4 công thức cụ thể. Các công thức có phần tử và phần mẫu khá khó nhớ chính vì vậy bạn cần phải suy luận logic và sáng tạo hơn trong cách học của mình. Trong các kỳ thi hiện nay hầu như các câu về lượng giác luôn chiếm khá nhiều điểm, bạn cần phải học kỹ và ghi chép cẩn thận.

Bảng công thức hạ bậc chi tiết nhất

Bảng công thức hạ bậc chi tiết nhất

Công thức liên quan đến tổng và hiệu các giá trị lượng giác

Đây là phần kiến thức khá dài và khó. Những nếu biết cách học thì các công thức liên quan đến tổng và hiệu các giá trị lượng giác không còn là vấn đề với bạn, các dấu ở trong công thức có thể đảo chiều cho nhau theo quy luật nhất định. Hãy áp dụng ngay vào làm các bài tập để ghi nhớ lâu hơn, thành thạo hơn. 

Phần công thức lượng giác là một phần kiến thức khá rộng trong chương trình đại số THPT. Nếu bạn có niềm đam mê với phần kiến thức này hãy tìm tòi và khám phá thêm thật nhiều công thức giải lượng giác nâng cao nhanh. Niềm vui khi đạt được điểm số cao sẽ là động lực để bạn có thể học tập chăm chỉ và sáng tạo hơn. Ngoài ra, trong quá trình giải bài tập về lượng giác chúng ta cũng cần phải đưa ra những suy luận để có kết quả chính xác nhất.