Sai Lầm Khi Cúng Ông Táo Nên Tránh

0
243

Lễ cúng ông Táo ngày nay đã bị biến tướng quá nhiều. Ngày xưa chỉ cần 1 mâm cỗ và con cá chép, ngày này thì ôi thôi rình rang với mâm cao cỗ đầy, vàng mã nhà lầu xe hơi iphone bằng…giấy, rồi xin chức xin lộc… cúng xong thì quăng đồ đốt giấy làm ô nhiễm

Chuyên gia Nguyễn Mạnh Linh cho rằng cúng lễ ông Công, ông Táo không cần phô trương hay “tham lam” quá, chỉ cần giản đơn mà đầy đủ ý nghĩa.

Đọc văn sớ và khấn vái

Ai thuộc thì đọc nhiều, ai không thuộc thì khấn vái đơn giản cầu bình an và xin thần tiên trên dưới phò hộ và tha thứ những sai lầm trong năm cũ. Cầu tài cầu quan là sai lầm.

Đồ cúng lễ

Thông thường chỉ đơn giản là bánh, kẹo và nước trà, với mong muốn ông bà Táo “ngọt giọng”, nói những điều hay cho gia chủ. Không nhất thiết phải cúng cỗ mặn, mà có cúng thì nên đặt dưới bàn nhỏ, không đặt lên bàn thờ

Lễ vật cúng Táo công thường có: Mũ ông Công ba chiếc (đốt đi sau lễ cúng ông Táo). Song nếu bạn không sắm cũng không sao.

20150211105858-anh4

mâm cúng ông táo – ảnh st bởi thiet ke nha dep sai gon

Ngoài ra, để ông Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc hay cúng một con cá chép (hay cá vàng) còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa rồng” đưa ông Táo về trời. Sau đó sẽ phóng sinh (thả ra ao hồ hay ra sông). Không nên cúng cá rán. Cũng không cần thiết mua cả chậu cá để đua theo trào lưu phóng sinh.

Tại miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Thời gian cúng ông Táo

Dân gian cho rằng bắt buộc phải làm trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, để ông Táo kịp báo cáo là không phải, vì thực tế theo truyền thuyết đến tối ông Táo mới lên trời. Chúng ta có thể làm trong ngày 23, hoặc nếu vì lý do thời gian, có thể làm từ 21 đến 23 tháng Chạp.

Theo vnexpress

 

Bình luận đã bị đóng.