Mô hình rau thủy canh từ biệt thự cho đến nhà phố đang hot

0
211

Ngày nay, rất nhiều gia đình, từ biệt thự cho tới nhà phố, chung cư đều tận dụng diện tích dư trong nhà để trồng rau sạch bởi sự e ngại vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo. Với những hộ có sẵn sân vườn thì “tăng gia sản xuất” rau sạch không phức tạp như chúng ta nghĩ. Thế nhưng đa số các ngôi nhà ở thành phố lớn lại “khan hiếm” đất trống khi chủ yếu là kiểu nhà ống, nhà chung cư. Ngoài phương pháp trồng rau thùng xốp xưa nay, một trong những phương pháp hiện đại hơn được nhiều gia đình là chọn là trồng rau thủy canh.

Thế nào là trồng rau thủy canh tại biệt thự ?

Thủy canh là phương pháp trồng rau sạch dựa vào nước và nguồn dinh dưỡng phong phú. Phương pháp thủy canh không sử dụng đất, mà thay vào đó, hệ thống rễ được hỗ trợ bởi các khay đỡ, đá trân châu, cục đất sét, than bùn rêu, hoặc chất khoáng. Nguyên thủy của thủy canh là để cho rễ cây tiếp xúc trực tiếp với dung dịch dinh dưỡng và oxy. (thiet ke nha xinh)

Trồng bằng thủy canh đi kèm với nhiều ưu điểm, rõ rệt nhất trong số đó là năng suất cây trồng tăng rất nhiều. Với các điều kiện thích hợp, cây sẽ trưởng thành nhanh hơn 25% và cho năng suất nhiều hơn 30% so với trồng đất.

Cây rau phát triển lớn hơn và nhanh hơn vì chúng sẽ không phải tự hút chất dinh dưỡng trong đất. Ngay cả khi rễ nhỏ và ngắn thì cũng luôn được bơm đầy chất dinh dưỡng và oxy. Do đó, cây sẽ tập trung nhiều hơn vào việc phát triển tầng trên thay vì mở rộng hệ thống rễ ở tầng dưới.

1-1478277436-width500height375

Ngoài ra, phương pháp thủy canh giúp kiểm soát tốt lượng chất dinh dưỡng và độ pH phù hợp với cây. Hệ thống thủy canh cũng sẽ sử dụng ít nước hơn khi trồng đất bởi vì hệ thống khép kín. Nước được bơm tuần hoàn và ít bay hơi.

Thêm vào đó, phương pháp thủy canh tốt hơn cho môi trường vì nó làm giảm chất thải và ô nhiễm đất.

Mặc dù vậy, phương pháp nào cũng có nhược điểm. Yếu tố khiến nhiều người suy nghĩ lại là về chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn nhiều so với trồng rau trong đất. Còn nữa, không phải ai cũng có thể tự làm mà phải mướn thợ lắp đặt. Thế nhưng, nếu tính trừ hao theo thời gian thì xem ra vẫn còn rẻ.

Một nhược điểm nữa là bạn phải canh chừng và cân bằng độ pH và nồng độ chất dinh dưỡng hàng ngày. Nguy cơ lớn nhất với một hệ thống thủy canh là trục trặc máy bơm có thể khiến cây chết hết chỉ trong vòng vài giờ.

Chủ nhân các căn biệt thự đều ưa thích trồng rau thủy canh

Công nghệ trồng rau thủy canh giải quyết được hàng tá vấn đề mà phương pháp bình thường không thể so sánh được như ít tốn nước, không phụ thuộc vào nguồn đất, năng suất cao, chất lượng cao nên đặc biệt phù hợp với đô thị. Do vậy, dễ hiểu khi ngày càng nhiều gia đình chọn phương pháp trồng rau thủy canh.

Cựu siêu mẫu Vũ Thu Phương từng khiến nhiều người thích thú với vườn rau sạch trên sân thượng của biet thu nhà mình. Cô vui vẻ chia sẻ mình trồng dưới đất, cả trồng chậu treo giàn, nhưng chủ yếu là trồng rau thủy canh để đủ rau cho cả nhà dùng khá thoải mái.

Theo eva.vn

Bình luận đã bị đóng.