Sóng Ngầm Trước Khi Donald Trump Vào Nhà Trắng

0
163
Donald Trump

Sau chiến thắng trước bà Hillary Clinton, đội ngũ chuyển giao quyền lực của Donald Trump lại bắt đầu rơi vào một cuộc thanh trừng, đấu đá nội bộ quyết liệt.

Trong quá trình ông Trump xây dựng đội ngũ nhân sự cho chính quyền mới, Mike Rogers được nhận định là ứng viên hàng đầu cho vị trí lãnh đạo CIA. Thế nhưng, ông lại là một trong những người mới đây nhất bị đẩy khỏi nhóm chuyển giao quyền lực.

Sóng ngầm về vị trí nhân sự xuất hiện từ khi ông Trump có cuộc gặp với phó tổng thống đắc cử Mike Pence, để thảo luận việc lựa chọn thành viên nội các và những vị trí cấp cao trong Nhà Trắng.

Nội bộ xáo trộn

Ông Christie, người từng là cầu nối giữa ông Trump với các lãnh đạo Cộng hòa, đang đánh mất tầm ảnh hưởng của mình. Một số đồng minh của Christie đã nhận được thông báo họ bị loại khỏi danh sách xem xét cho các vị trí cấp cao.

Theo một cựu quan chức có mối liên hệ với đội ngũ hỗ trợ tổng thống Mỹ đắc cử, nhiệm vụ sắp xếp lại bộ máy này do trung tướng về hưu Michael Flynn và con rể ông Trump Jared Kushner chủ trì thực hiện.

Mike Rogers, nha xinh

Ông Mike Rogers. Ảnh: nha xinh

Ông Rogers thực tế không có mối liên quan rõ ràng với thống đốc Christie nhưng từng được ông Christie tuyển vào đội ngũ cố vấn cho tỷ phú Trump. Ít nhất ba đồng minh khác của Christie cũng đã bị gạt sang một bên.

Tuy nhiên, việc loại bỏ Rogers đã tạo ra một khoảng trống về nhân sự và đội ngũ của ông Trump đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn ứng viên thay thế phù hợp.

Hiện trong nhóm chuyển giao quyền lực dưới quyền phó tổng thống đắc cử Pence là những cố vấn có mối quan hệ thân cận với thượng nghị sĩ Jeff Sessions và cựu chủ tịch trang tin Breitbart Stephen K. Bannon. Việc Bannon được chỉ định làm chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng bị phe Dân chủ phản đối gay gắt. Họ cáo buộc ông Bannon là người mang tư duy phân biệt chủng tộc, bài Do Thái và ghét phụ nữ.

Bên trong Tháp Trump, nơi Trump lên các phương án vận hành bộ máy chính quyền, các động thái thay đổi và bổ nhiệm nhân sự mới là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tỷ phú Trump dường như sẽ điều hành theo đường lối dân túy, cứng rắn, đúng như những định hướng ông nêu ra trong quá trình tranh cử.

Chiếc kẹo mút

Eliot Cohen từng mạnh mẽ lên tiếng phản đối ông Trump, cho hay “một người bạn lâu năm, đồng thời là quan chức cấp cao thuộc đội ngũ chuyển giao quyền lực của nhà tài phiệt New York, đã đề nghị ông đưa ra bản danh sách những ứng viên phù hợp làm việc cho bộ máy an ninh quốc gia”. Sau khi gợi ý một vài cái tên, Cohen nhận được email từ người bạn mà theo như lời ông miêu tả là “rất kỳ lạ, rất đáng lo ngại”.

Bannon, nha xinh

Stephen K. Bannon, “cánh tay phải” gây nhiều tranh cãi của ông Trump. Ảnh: Reuters

Cohen cho biết thêm rằng vị quan chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực kể trên “hoàn toàn không để tâm” đến những mối lo lắng liên quan đến quyết định bổ nhiệm Bannon của ông Trump. Các cố vấn cho nhà tài phiệt New York luôn thể hiện thái độ bảo vệ ông Bannon.

Các quan chức chuyển giao quyền lực của ông Trump chưa đưa ra bình luận song cố vấn truyền thông Jason Miller cho biết ông Trump và ông Pence hiểu rõ việc lấp đầy các vị trí còn thiếu là một nhiệm vụ cấp bách.

Một số nhà gây quỹ cùng nhà tài trợ lớn hôm qua cũng nhận được phần thưởng là ghế trong ủy ban nhậm chức tổng thống của tỷ phú Trump.

Ông trùm sòng bạc Sheldon Adelson và vợ từng ủng hộ ít nhất 11,2 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, đảm nhận vai trò phó chủ tịch phụ trách tài chính.

Một số người ủng hộ khác cũng góp mặt trong ủy ban bao gồm chuyên gia tài chính New York Lew Eisenberg, người từng đứng đầu ban gây quỹ chiến dịch vận động tranh cử thuộc Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, hay Laurie J. Perlmutter, vợ giám đốc điều hành Marvel

Entertainment Isaac Perlmutter. Eisenberg đã ủng hộ ông Trump 1,9 triệu USD, trong khi bà Perlmutter quyên góp cho một siêu Ủy ban Hành động Chính trị ủng hộ Trump số tiền lên đến 5 triệu USD.

Xem thêm: Donald Trump giàu không tưởng từ các mau biet thu dep và…

Theo Vnexpress

Bình luận đã bị đóng.